Dưa Món

Submitted by ghenty on Sat, 2007-01-13 18:16. | | | | | |
Nguyên Liệu

Dưa Món là món ăn thường đi kèm với Bánh Tét và Bánh Chưng. Đây là món ăn bình dị nhưng không thể thiếu vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Dưa Món

NGUYÊN LIỆU:
- Đu đủ xanh (Đu đủ non)
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Củ kiệu chua ngọt (có cũng được, không cũng không sao)
- Ớt trái
- Đường
- Nước mắm ngon (nước mắm và đường đong theo tỷ lệ 1:1, tức là 1 chén đường thì 1 chén nước mắm ngon)
- Đậu phụng rang sẵn (tùy thích, không có cũng không sao)


Cách Chế Biến

- Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, dùng con dao có lưỡi gợn sóng để cắt, nếu không có dao lọai này thì có thể cắt bằng dao thường mỗi miếng có chiều dài 3 cm, chiều ngang 2 cm và bề dày 1 - 1.5 cm.
- Phơi cho héo (càng héo càng tốt), nếu mùa này không có nắng gắt thì có thể dùng lò xấy (oven) để xấy: rãi đều đu đủ, cà rốt, củ cải, ớt trái ... ra khay và mở lò ở nhiệt độ 130F - 150F (tùy loại lò - đừng để nóng quá) và xấy với cánh cửa để hở hở trong vòng 3 ngày . Thỉnh thoảng nhớ mở lò để trộn đều (xóc đều) để cà rốt, của cải khô đều .
- Hoặc các bạn không có thời gian thì có thể xấy vài tiếng buổi tối, rồi tắt lò trước khi đi ngủ, qua hôm sau đi làm về xấy tiếp từ chiều tới tối. 3 - 4 ngày liên tiếp như vậy là được.
- Sau đó đem rửa với nước muối và để ráo.
- Nấu nước mắm ngon với đường theo tỷ lệ 1:1 (tức là 1 chén nước mắm ngon thì 1 chén đường), nếu thấy mặn quá thì có thể thêm đường. Để nước mắn đường thật nguội trước khi cho vào hủ.
- Xếp dưa món vào hủ, nếu có củ kiệu chua ngọt thì đổ củ kiệu ra rổ cho ráo rồi trộn chung với các loại cà rốt, củ cải, đu đủ đã phơi. Nếu có đậu phụng rang thì có thể trộn vô chung lúc này, trên có dằn đũa tre chẻ nhỏ và đổ nước mắm đường vào hủ.
- Để khoảng 1 tuần - 10 ngày thì ăn được .
- Nếu thấy nước mắm đường trong hủ cạn bớt thì nấu thêm nước mắm đường và để nguội rồi châm (chế thêm) vào.
- Nếu dưa món phơi thật kỹ (khô) thì cần 3-4 tuần dưa món mới nở đều và thấm nước mắm. Khi dưa món đã vừa ăn thì cất trong tủ lạnh, có thể để dành đến 6 tháng mà không sợ bị hư.


Trình Bày

- Múc Dưa Món ra dĩa, có thể ăn kèm với bánh Tét hoặc bánh Chưng.

Chúc ngon miệng.

Ghenty.


AttachmentSize
duamon_tray1-.jpg58.05 KB
duamon_tray2_.jpg73.48 KB
duamon1_.jpg45.48 KB