Giò Heo Nấu Hon

Submitted by jaydonq on Tue, 2007-01-23 13:07.
Nguyên Liệu

- 1 Chân giò heo (nếu là Giò sau); nếu Giò trước thì 2 cái
- 4 oz. hột sen khô
- 4 oz. đậu phụng có vỏ
- 10-12 tai nấm mèo lớn ngâm mềm, cắt cuống, rửa sạch, và cắt miếng vừa ăn.
- 2 muỗng cafe' bột nghệ
- 1 củ nghệ tươi nhỏ
- Táo Tàu (dùng 1 trong hai loại Táo Đen hoặc Táo Đỏ, hoặc cả hai)
- Mè (Sesame Seed)
- Hành hương, lột vỏ, băm nhuyễn
- Muối, tiêu
- Sả tươi: 5 - 7 củ, rửa sạch, đập dập
- Rượu trắng hoặc rượu Vodka
- Nếp (để nấu xôi)
- Bánh Mì
- Hoặc Bún
- Chanh tươi: 1 trái
- Ớt tươi


Cách Chế Biến

- Tùy ý chọn chân giò heo trước hoặc sau, nếu chọn giò trước . Nếu mua loại giò đã cưa sẵn từng khúc ngòai chợ về thì dễ làm hơn.
- Hơ nóng móng, và gọt bỏ phần móng sừng bên ngoài, giữ phần lỏi sụn lại, đây là phần ăn ngon.
- Hơ (còn gọi là thui) chân giò trên lửa cho da vàng và săn lại. Giò heo thui cho săn, khi nấu vừa mềm, miếng thịt vẫn gọn đẹp, chắc miếng.
- Phần thịt nạc mỡ cắt miếng nhỏ và rửa trong nước muối cho sạch, để ráo
- Cách ướp: ướp với 1 muỗng cà phê muối vun + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp nước mắm ngon + 1 muỗng súp hành ta băm + 5 hoặc 6 củ sả chặt ngắn chừng 7 - 8 phân đập dập + 1 muỗng súp đầy nghệ tươi băm hoặc 2 muỗng cà phê bột nghệ trộn đều với 1 muỗng súp rượu trắng hoặc rượu Vodka. Trộn đều, để thịt qua 2 - 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Rượu làm dậy mùi nghệ, tạo hương vị riêng cho món hon. Có thể thay rượu trắng bằng sake loại nặng, hoặc Vodka.
- Hột sen khô ngâm cho nở và lấy phần tim sen bỏ đi, nấu riêng cho mềm (nhớ giữ lại nước)
- Đậu phụng khô ngâm khoảng 1 tiếng và đem luộc, lột bỏ lớp vỏ lụa và nấu cho mềm, giữ lại nước. Có thể dùng cả hột sen và đậu phụng hoặc một trong hai thứ. Nấu chín đậu, hột sen vừa mềm với ít nước, giữ nước nấu lạị
- Táo tàu khô ngâm rửa nước nóng cho hơi nở mềm.
- Nửa chén mè rang vàng tùy thích giã dập hay để vỏ.

*** Cách nấu:

- Cho nồi và dầu lên bếp, khử cho thơm, cho thịt vào tao, nhỏ lửa, đảo đều cho thịt săn lại trong năm ba phút rồi châm nước sôi vào sấp mặt thịt, nấu nhỏ lửa, và nấu liu riu cho thịt gần mềm thì cho nấm mèo vào, phân nửa số táo tàu, nấu trong khoảng 30 - 40 phút.
- Cho hột sen, đậu phụng với phần nước nấu đậu vào, nấu vài phút nữa xem thử hột sen, đậu phụng thật mềm chưa mới thả phần táo tàu còn lại vào, thăm chừng thấy trái táo nở tròn đều, đẹp mắt là được, đừng để nát, phần táo này dùng trang trí món ăn cho đẹp mắt; phần táo nấu trước sẽ nở bung làm tăng vị táo trong thịt.
- Trong khi nấu chỉ để lửa nhỏ cho lúc nào nồi thịt cũng chỉ sôi nhẹ, nếu thấy nước cạn bớt cứ châm thêm nước sôi vào cho đến khi nấu xong nước vẫn sấp mặt thịt là vừa.
- Nêm nếm lại nồi thịt tùy khẩu vị, thông thường tùy chất lượng nghệ non già để thêm chút nghệ tùy thích, nêm với muối cho món ăn đậm đà chứ không mặn.
- Cách nấu này cho vị thịt thấm gia vị rất sâu và đậm đà cho nên theo bếp Huế phải chuẩn bị món giò heo hon ít nhất trước nửa ngày.


Trình Bày

- Múc món ăn còn nóng ra tô, rắc mè rang. Tùy thích nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.
- Món giò heo nấu hon kiểu Huế thường chỉ ăn kèm xôi trắng, dọn nóng.
- Có người thích ăn món này với Bánh Mì hoặc với Bún và rau thơm.

Chúc ngon miệng.

Ghenty.