Cá Ngừ Kho Thơm Cà Ăn với Bún by Ghenty.

Submitted by ghenty on Wed, 2007-05-30 20:16. | | | | | |
Nguyên Liệu

Công Thức và Hình: Ghenty.

- 1 con cá ngừ to, nhờ người ta làm sạch rồi cắt khúc dày khoảng 2 đốt ngón tay
- Muối, nước mắm, tiêu, ớt trái, ớt màu, đường cát, đường phèn, bột ngọt (nếu thích), bột nấm, đường phèn
- Thơm, cà chua, hành lá, ngò
- Salad, rau thơm, tía tô, dưa leo, giá
- Bún


Cách Chế Biến

- Cá Ngừ mua về ngâm nước muối, rồi rửa sạch để vào rổ cho ráo nước. Sau đó dùng khăn giấy (paper towel) thấm cho khô miếng cá. Ướp tí muối và bột ngọt hay bột nấm đều 2 mặt cá .
- Cà chua và thơm cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá xắt khúc khúc khoảng 2 đốt ngón tay, đầu củ hành để riêng
- Bắc cái nồi sạch lên bếp: đổ ít dầu cho nóng rồi khử đầu củ hành cho thơm, bỏ ớt màu vào, sau đó cho thơm và cà và hành lá vào xào, bỏ thêm ớt trái hoặc ớt bột tuỳ ý và trộn nhanh tay. Xong đổ nước lạnh (hoặc nước sôi, hoặc chicken broth) vô, nhắm nhắm sao cho nước có thể xâm xấp với cá, rồi bỏ ít nước mắm + chút muối + chút bột ngọt (hay bột nấm), vài viên đường phèn vô nôì và để lửa to cho sôi bung lên rồi vớt bọt. Nếm nước cho sao cho hơi mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt rôì thả cá vô (sao cho nước trong nồi và cá xăm xắp nhau là được) ==> để sôi lại vài lần rôì hạ lửa xuống còn Medium để cá chín và màu mè thấm đều. Trong khi đó thì quay sang luộc bún và làm rau.
- Khi thấy nước trong nồi cá rút bớt và cá chín thì thêm nước sôi vô cho ngập lút cá, cho sôi lại vài lần rồi nêm lại cho vừa ăn.
- Rau: salad, rau thơm, tiá tô, dưa leo ==> tất cả rửa sạch rồi xắt nhỏ. Giá rửa sạch để một bên.
- Chanh cắt từng miếng nhỏ, ai thích thì vắt thêm vô tô .


Trình Bày

- Khi ăn thì giã một tô gồm ớt trái, tỏi (bỏ xíu duòng vô giã cho khỏi văng), vắt vài miếng chanh, sau đó múc nước cá kho bỏ vô tô . Gắp từng lát cá để ra diã (có thể vẽ cá và bỏ vào tô nước ớt và tỏi luôn cũng được), hoặc ai muốn ăn cá riêng thì để ngòai để gắp thêm (như trong hình).
- Bỏ bún vô tô, chan nuóc cá có chanh tỏi vô (đừng chan nhiều nước quá như ăn bún bò), rồi bỏ rau lên trên, vẽ cá bỏ vô tô, Vắt thêm chanh nếu thích ==> các bạn sẽ có một tô bún vừa béo béo, vừa chua chua (của thơm, cà chua, chanh), vừa mặn mặn, vừa ngọt ngọt, vừa bùi bùi ........hihihi........
- Nên có một chén nước mắm nguyên chất, ai thấy lạt thì chan thêm .

GHI CHÚ:
Nếu sợ bị phong ngứa thì quí vị có thể thay Cá Ngừ bằng các lọai các khác như cá Lăn tiêu (Boston Mackerel), Cá Catfish, hay Cá Nục (Indian Mackerel) cũng được .


AttachmentSize
BunCaNgu2.JPG43.27 KB
BunCaNgu.JPG45.58 KB
CaNguKhoThomCa.JPG41.65 KB